आपल्या मुलांना चॉकलेट खायला देतात, जाणुन घ्या chocolate विषयी.

तुमच्या मुलांसाठी चॉकलेट्स खरेदी करताय? त्याआधी या 14 रंजक गोष्टी वाचा

पुढच्या वेळी तुम्ही मायक्रोवेव्ह ओव्हन वापराल तेव्हा चॉकलेटचे आभार माना. अस्पष्ट? बरं, या उपकरणाच्या शोधात चॉकलेटचीही भूमिका होती. येथे या गडद बीन्सबद्दल अविश्वसनीय परंतु सत्य आणि मजेदार तथ्ये आहेत जी आपण आपल्या मुलासह सामायिक करू शकता

चॉकलेट – बालपणीच्या स्वादिष्ट पदार्थांचा समानार्थी शब्द, चॉकलेटच्या नद्या, चॉकलेट बारचा अमर्याद पुरवठा आणि बरेच काही समाविष्ट असलेल्या कल्पना. कॅडबरीपासून नेस्ले, अमूल ते फाइव्ह स्टारपर्यंत, भारतीय मुलांमध्ये नेहमीच चॉकलेटचा अभाव असल्याचे दिसून आले आहे.

चॉकलेट: एक संक्षिप्त इतिहास

चॉकलेट प्राचीन काळापासून आहे. आणि, जेव्हा आपण प्राचीन म्हणतो, तेव्हा आपला अर्थ अझ्टेक आणि मायान्सचा काळ आहे. खरं तर, चॉकलेट हे नाव अझ्टेक शब्द ‘xocoatl’ वरून आले आहे, जे कोको बीन्सपासून बनवलेल्या कडू आणि मसालेदार पेयाचा संदर्भ देते. अझ्टेक लोकांना हे पेय आवडत असले तरी, प्राचीन माया लोक कोकोची झाडे वाढवणारे आणि नियमितपणे चॉकलेट पितात असे मानले जाते. मनोरंजक, नाही का?

चॉकलेटबद्दल मजेदार आणि अद्वितीय तथ्ये

पण, चॉकलेटबद्दलच्या त्या मजेदार तथ्यांचे काय? होय, जे लोक जगातील सर्वात मोठे चॉकलेट बार, पहिले मिल्क चॉकलेट, व्हाईट चॉकलेटबद्दलचे सत्य यादी न संपणारी आहे. चॉकलेट प्रेमींनो काळजी करू नका, आम्ही तुमच्यासाठी चॉकलेटबद्दल काही अनोखे आणि विचित्र तथ्य घेऊन आलो आहोत ज्या प्रत्येक मुलाला आणि पालकांना जाणून घ्यायला आवडतील.

1. मायक्रोवेव्ह ओव्हनला तुमचे चॉकलेट धन्यवाद द्या

एक मनोरंजक आणि अज्ञात वस्तुस्थिती अशी आहे की मायक्रोवेव्ह ओव्हनच्या शोधात चॉकलेट बारची प्रमुख भूमिका होती. आश्चर्य कसे? वरवर पाहता, दुसऱ्या महायुद्धादरम्यान, पर्सी स्पेन्सर नावाचा एक अमेरिकन अभियंता, जो रेथिऑन नावाच्या कंपनीचा भाग होता, रडार तंत्रज्ञानावर काम करत होता. एके दिवशी, तो रडार परिसरात फिरत होता, तेव्हा त्याने त्याच्या शर्टच्या खिशात ठेवलेला चॉकलेट बार वितळला. जिज्ञासू पर्सी स्पेन्सरने या घटनेची अधिक चौकशी केली आणि आज बहुतेक स्वयंपाकघरांमध्ये एक आवश्यक उपकरण विकसित केले – मायक्रोवेव्ह ओव्हन. एका चवदार शोधाबद्दल बोला.

2. इंग्लंडने जगातील पहिला चॉकलेट बार तयार केला

जगातील पहिल्या चॉकलेट बारची निर्मिती करणारा देश म्हणून इंग्लंडचे वेगळेपण आहे. 1847 मध्ये, ब्रिस्टल, इंग्लंड येथील फ्राय अँड सन्स चॉकलेट कंपनीचे प्रमुख जोसेफ फ्राय यांनी पहिले चॉकलेट बार तयार केले. बार कोको पावडर, कोकोआ बटर आणि साखर यांच्या मिश्रणातून बनवला होता.

  1. फॅन्सी 5,827 किलो चॉकलेट बार

आम्ही गंमत करत नाही! ही एक अशी बार आहे जी अगदी चॉकलेट प्रेमींनाही पूर्ण करण्यासाठी संघर्ष करावा लागेल. 13 फूट रुंदी आणि लांबीचा हा भव्य बार ब्रिटिश कन्फेक्शनरी फर्म Thornton’s ने त्याच्या शताब्दी निमित्त तयार केला आहे. स्वादिष्ट आनंदाच्या या विशाल स्लॅबने जगातील सर्वात मोठे चॉकलेट बार म्हणून गिनीज बुक ऑफ वर्ल्ड रेकॉर्डमध्ये स्थान मिळवले आहे असा अंदाज लावणे आश्चर्यकारक नाही.

मुख्य घटक साखर, कोरडी संपूर्ण दूध पावडर, कोकोआ बटर, कोको मास, बटर ऑइल आणि इमल्सीफायर्स होते.

4. मिल्क चॉकलेटचा शोध स्वित्झर्लंडमध्ये लागला

1875 मध्ये, स्वित्झर्लंडमधील व्हेवे प्रांतातील मेणबत्ती बनवणाऱ्या-चॉकलेटियरने शोध लावला ज्याला आता जग प्रसिद्धपणे ओळखते आणि दुधाचे चॉकलेट म्हणून त्याची चव चाखते. तथापि हे सोपे नव्हते – कोको मासमध्ये दूध घालताना पीटरला अडचणी आल्या कारण पाण्याच्या उच्च एकाग्रतेमुळे मिश्रण वेगळे झाले. सुमारे सात ते आठ वर्षांच्या प्रयोगानंतर, त्याला शेवटी एक उपाय सापडला – चॉकलेट उद्योगातील प्रसिद्ध नाव, नेस्लेद्वारे उत्पादित कंडेन्स्ड मिल्क. किमान म्हणायचे तर एक गोड संयोजन!

5. एक ‘चवदार’ पोझ

पुढच्या वेळी तुम्ही किराणा सामान खरेदी कराल तेव्हा तुम्ही कागदी चलनाऐवजी कोकोने पैसे देऊ शकता. म्हणजेच, जर तुमच्याकडे टाइम मशीन असेल आणि माया युगाचा प्रवास करा. माया काळात (250-900 CE), विविध वस्तू आणि सेवांसाठी कोकाओची देवाणघेवाण झाली, ज्यामुळे ते त्या काळातील चलन बनले. चलन म्हणून कोकोचा वापर केल्याचे प्रमाणित करून माया राजांनी कर म्हणून कोको गोळा केला.

6. चॉकलेट चिप कुकी चुकून तयार झाली

आणखी एक वस्तुस्थिती जी बहुतेक मुलांना माहित नसावी ती म्हणजे सर्वत्र प्रिय चॉकलेट चिप कुकी अपघाताने तयार झाली. आणि त्याबद्दल आभार मानण्यासाठी आमच्याकडे रुथ वेकफिल्ड आहे. 1930 च्या दशकात व्हिटमन, मॅसॅच्युसेट्समधील टोल हाऊस इनची मालक म्हणून, रुथने तिच्या कुकीच्या पिठात तुटलेल्या चॉकलेट बारचे तुकडे वितळण्यासाठी जोडले. परंतु चॉकलेटचे तुकडे त्यांचे मूळ स्वरूप टिकवून ठेवतात आणि ओलसर वितळतात आणि त्याप्रमाणेच चॉकलेट चिप कुकीचा जन्म झाला.

7. चॉकलेट तुमच्या तोंडात वितळते पण हातात नाही

तोंडात चॉकलेटचा तुकडा खाणे हा जीवनातील सर्वात मोठा आनंद आहे. मात्र, तुमच्यासोबत असे कधी घडले आहे का की, चॉकलेट तोंडात वितळते पण हातात नाही? या छोटय़ाशा ‘रहस्‍यावर’ उकल केल्याचे श्रेय देता येईल

चॉकलेट हा एकमेव खाद्यपदार्थ आहे जो 26C/93F च्या आसपास वितळतो. हे मानवी शरीराच्या तापमानापेक्षा अगदी खाली आहे.

8. व्हाईट चॉकलेट हे चॉकलेट नाही तांत्रिकदृष्ट्या बोलायचे झाले तर

व्हाइट चॉकलेट हे चॉकलेट नाही. काय? आता एक मिनिट थांबा. ते कस शक्य आहे? व्हाईट चॉकलेटला त्या अर्थाने चॉकलेट मानले जात नाही कारण त्यात कोको सॉलिड्स किंवा चॉकलेट लिकर नसते. तथापि, त्यात कोको बीनचे काही भाग असतात (प्रामुख्याने कोकोआ बटर).

9. 400 कोको बीन्स अर्धा किलो चॉकलेटच्या बरोबरीने

व्वा! चॉकलेट बनवणे हे मुलांचे खेळ नाही असे वाटते. त्यासाठी खूप मेहनत घ्यावी लागते. अर्धा किलो चॉकलेट बनवण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात कोको बीन्स (सुमारे 400) लागतात. हे कठीण काम आहे कारण प्रत्येक कोकोच्या झाडापासून सुमारे 2,500 कोको बीन्स तयार होतात. याशिवाय, कोकोची झाडे नाजूक असतात, त्यामुळे शेतकऱ्यांना दरवर्षी सुमारे ३० टक्के पीक नुकसान सहन करावे लागते.

आपण चॉकलेटचा एक छोटा तुकडा देखील वाया घालवू नका याची खात्री करा!

10. चॉकलेटमध्ये रेड वाईनपेक्षा अधिक चव संयुगे असतात

रेड वाईनमध्ये सुमारे 200 फ्लेवर कंपाऊंड्स असतात. प्रभावी, नाही का? बरं, हे चांगलं आहे पण छान नाही कारण चॉकलेटमध्ये 600 पेक्षा जास्त फ्लेवर कंपाऊंड्स असतात. होय, तुम्ही ते बरोबर ऐकले! ही संख्या चॉकलेटला त्याची वैशिष्ट्यपूर्ण सुगंध देते.

11. दुसऱ्या महायुद्धात न्यूटेलाचा शोध लागला होता

मुलांपासून ते पालकांपर्यंत सर्वांनाच नुटेला आवडते. पण या स्वादिष्ट स्प्रेडमागचा इतिहास सर्वांनाच माहीत नाही. बरं, दुसर्‍या महायुद्धात इटालियन पेस्ट्री निर्मात्याने शोध लावला होता ज्याने जेव्हा युद्धामुळे चॉकलेटची किंमत वाढली तेव्हा त्याचा कोकोचा पुरवठा वाढवण्यासाठी चॉकलेटमध्ये हेझलनट टाकले होते. याचा परिणाम म्हणजे पास्ता गिंडुजा नावाचा गोड पदार्थ तयार झाला.

नंतर त्याच्या मुलाने उत्पादनाचे नाव नुटेला ठेवले, जेथे ‘एला’ म्हणजे लॅटिनमध्ये गोड.

12. जगातील सर्वात महाग चॉकलेट बार

कॅडबरीचा विस्पा गोल्ड रॅप्ड बार ‘जगातील सर्वात महाग चॉकलेट बार’ असल्याचा दावा केला जातो. हे त्यांच्या कारमेल चॉकलेट बार, Wispa Gold चा ब्रँड पुन्हा लाँच करण्यासाठी विपणन मोहीम म्हणून डिझाइन केले होते. पण ही महागडी आवृत्ती खाण्यायोग्य सोन्याच्या पानात गुंडाळलेली आहे. त्याची किंमत प्रति बार $1,430 होती. भारतीय रुपयांमध्ये ते अंदाजे 1,05,249 रुपये असेल!

कोकोची झाडे 13.200 वर्षे जगू शकतात

तुमची आवडती चॉकलेट एके दिवशी गायब होईल याची तुम्हाला भिती वाटते का? काळजी करू नका, जर कोकाओची झाडे वाढत राहिली तर काळजी करण्यासारखे काही नाही. आणि जर ते काही सांत्वन असेल तर, कोकोच्या झाडांचे आयुष्य 200 वर्षांचे अविश्वसनीय आहे. तथापि, एक झेल आहे! त्यांचे दीर्घायुष्य असूनही, प्रत्येक कोकोचे झाड सुमारे 25 वर्षे कोको बीन्सचे उत्पादन करू शकते, तर दरवर्षी सुमारे 40 शेंगा तयार करतात.

14. चॉकलेट डे

जर तुम्हाला एखादी गोष्ट आवडत असेल तर ती साजरी करण्याचे मार्ग तुम्हाला नेहमीच सापडतील! जगभरातील चॉकलेट प्रेमींसाठी हेच खरे आहे. 1550 मध्ये युरोपच्या किनाऱ्यावर पहिल्यांदा चॉकलेट आणले गेले त्या दिवसाच्या स्मरणार्थ 7 जुलै अधिकृतपणे चॉकलेट डे म्हणून साजरा केला जातो. पण थांबा, चॉकलेटबद्दलचे आमचे प्रेम तिथेच संपत नाही – 13 सप्टेंबर हा आंतरराष्ट्रीय चॉकलेट दिवस आहे. आणि अमेरिका साजरी करते. 28 जुलै रोजी राष्ट्रीय दूध चॉकलेट दिवस. चॉकलेटच्या प्रेमाबद्दल बोला.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *